top of page
shutterstock_1779354905.jpg

Xu hướng tương lai của ngành Sơn & Chất phủ là gì?

Dựa trên nhiều khảo sát thị trường và ý kiến của nhiều chuyên gia, có thể tóm tắt các xu hướng chính trong tương lai của ngành Sơn & Chất phủ như sau:

 

Bio-based: Theo báo cáo của European Coating, thị trường sơn phủ có nguồn gốc sinh học đang ở giai đoạn sơ khai với khoảng 7 tỷ EUR vào năm 2018, tương đương 5% thị phần sơn & chất phủ toàn cầu, nhưng có đầy đủ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nguyên nhân chính là do ngành công nghiệp sơn và chất phủ đang tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu tác động đến môi trường bằng cách phát triển các sản phẩm mới sử dụng các nguyên liệu thô tái tạo cho mục đích sản xuất dung môi sinh học, nhựa, phụ gia và bột màu, v.v.

 

VOC thấp: Mùi mạnh mà sơn thường phát ra là do sự bay hơi của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và một số nghiên cứu phát hiện ra khí VOC có thể kéo dài hàng tháng. Khí thải VOC gây ô nhiễm chất lượng không khí và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của những người tiếp xúc trực tiếp. Tiếp xúc có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm đau đầu và suy hô hấp. Tuy nhiên, công nghệ sơn mới đã tạo ra loại sơn có VOCs ở mức thấp, tậm chí là bằng 0, và do đó giảm mùi, cho phép người dân ít bị làm phiền bởi mùi sơn. Nhiều nước đã chính thức đặt ra các giới hạn cho mức VOC trong sơn, ví dụ như Quy định VOC của Châu Âu.

 

Sử dụng dạng Sơn Nước: Nhu cầu về các lớp phủ thân thiện với môi trường bằng nước đang tăng lên. Theo báo cáo của Markets and Markets, thị trường toàn cầu về chất phủ làm từ nước sẽ tăng trưởng gần 6% hàng năm từ năm 2017 và đến năm 2022 đạt giá trị 82,7 tỷ EUR. Mặc dù vẫn còn nhiều ứng dụng khác nhau trong đó các lớp phủ sinh ra từ dung môi hoạt động tốt hơn, nhưng các hệ thống sơn sử dụng nước đang tiếp tục thành công; chất lượng cũng như độ bền của các lớp phủ sinh ra từ nước đang được cải thiện do sử dụng các nguyên liệu thô thân thiện với môi trường. Bắt đầu từ sơn cao su acrylic để sử dụng làm lớp phủ kiến trúc, các sản phẩm mới đã được phát triển để mở rộng các hệ thống sử dụng nước cho nhiều ứng dụng sơn khác nhau, chẳng hạn như ô tô, hàng hải, gỗ, bao bì, gỗ và đồ nội thất, nhựa và mực in.

 

Lớp phủ nano: Theo Báo cáo lớp phủ nano của Thị trường Tương lai năm 2020, thị trường lớp phủ nano toàn cầu sẽ tăng trưởng hơn 10% mỗi năm từ năm 2020 và đến năm 2025 đạt giá trị 9,2 tỷ USD. Việc kết hợp vật liệu nano vào màng sơn, lớp phủ và bề mặt sẽ mang các chức năng mới, các đặc tính hoàn toàn sáng tạo và khả năng đạt được các lớp phủ đa chức năng và lớp phủ thông minh. Việc sử dụng vật liệu nano cũng dẫn đến cải tiến hiệu suất trong các lớp phủ chống cháy, chống thời tiết, chống mài mòn và chống ăn mòn. Lớp phủ nano thể hiện sự tăng cường đáng kể về độ bền ngoài trời và cải thiện đáng kể độ cứng cũng như tính linh hoạt so với các lớp phủ truyền thống.

 

Tính dễ áp dụng: Theo Khảo sát quan điểm nhà cung cấp của CoatingsTech về các xu hướng chính trong ngành sơn và chất phủ, gần như tất cả những người được hỏi đều cho biết công ty của họ đã giới thiệu các sản phẩm hướng tới sự tiện lợi/dễ sử dụng vào năm 2019 và sẽ tung ra nhiều sản phẩm mới hơn vào năm 2020. Những vật liệu này được thiết kế để làm cho lớp phủ rất dễ sử dụng, dễ thi công hơn và tiết kiệm nhân công cho người dùng cuối hoặc tăng hiệu quả sản xuất bằng cách dễ dàng kết hợp trong quá trình sản xuất lớp phủ. Chúng cũng cho phép các lớp phủ có khả năng phủ bề mặt tốt hơn với ít lớp phủ hơn, cũng như nhanh khô hơn.

bottom of page