top of page
shutterstock_268955573.jpg

ECO OK dựa trên nền Silica Nanocomposite có nguồn gốc sinh học
Một giải pháp xanh và đột phá cho nền nông nghiệp bền vững

Nghiên cứu


Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ do nhiều tác hại của nó. Thuốc trừ sâu hóa học rất nguy hại và không thân thiện với môi trường, chúng được sử dụng tràn lan ở nhiều nơi trên thế giới với mục đích chính tăng sản lượng cây trồng.

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành các cuộc nghiên cứu để giải quyết vấn đề này và đã từng bước khám phá ra công nghệ nano nhằm thúc đẩy và phát triển nền nông nghiệp bền vững. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phân bón lá dạng nano an toàn hơn cho cây trồng và không gây độc (Saxena et al., 2016), đồng thời cũng nhấn mạnh việc sử dụng nano-silica, một vật liệu nano phổ biến và rộng rãi, như một chất xúc tác quan trọng trong sự phát triển bền vững của thực vật.

Screenshot 2020-11-06 142704.png

Trong khi silica được biết đến rộng rãi được sản xuất từ khoáng hoặc quặng, Biosilico lại có nguồn gốc từ trấu, mà trấu là chất hữu cơ do đó Biosilico là loại silica có nguồn gốc sinh học.

Với mục tiêu tìm ra ứng dụng Biosilico cho phát triển nông nghiệp bền vững, Công nghệ nano BSB cùng với nhóm các nhà nghiên cứu Vật liệu nano từ Phòng thí nghiệm Khoa học Tự nhiên và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã được thực hiện một nghiên cứu sâu rộng thông qua nền tảng CTS. Nghiên cứu được thực hiện trong 18 tháng và kết quả là tạo ra hỗn hợp nano Ag / SiO₂ có chức năng tương đương thuốc trừ sâu thông thường với ưu điểm tạo ra các đặc tính kháng khuẩn nâng cao và thời gian hoạt động kéo dài sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, bảo vệ con người khỏi những chất độc hại và nguy hiểm. Kết quả của nghiên cứu và phát triển này đã được chấp nhận và xuất bản trên Tạp chí Khoa học nano và Công nghệ nano Vol. 20, 1–8, 2020.

Sau quá trình nghiên cứu, các thử nghiệm trên thực địa cũng đã xác nhận hỗn hợp nano Ag / SiO₂ không chỉ có hiệu quả trong việc chống lại các stress phi sinh học và sinh học mà còn làm tăng năng suất cây trồng đáng kể. Điều quan trọng hơn là quy trình tổng hợp Ag / SiO₂ mới đã đem lại hiệu quả tốt và có thể được mở rộng để sản xuất hàng loạt.

Sự ra đời của ECO OK (đang chờ cấp bằng sáng chế)

 

Từ những thử nghiệm thành công, sản phẩm dinh dưỡng nano đa chức năng hoàn toàn mới dựa trên nguồn gốc sinh học cho cây trồng đã được phát triển và sản xuất hàng loạt cho các ứng dụng cây trồng khác nhau. Công thức nano composite tiên tiến, đã được đăng ký nhãn hiệu ECO OK, được sử dụng trên lá hoặc trực tiếp lên đất để tăng khả năng trao đổi chất của cây trồng bằng cách tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, đồng thời bảo vệ cây chống lại các sâu và bệnh thông thường.

ECO OK tăng cường dinh dưỡng và độ phì nhiêu cho đất và góp phần làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt nấm có hại, mở đường cho nông nghiệp bền vững. Nó cũng làm tăng năng suất cây trồng, kích thích sự phát triển của chồi và rễ, thúc đẩy nảy chồi thân thiện với môi trường. Ngoài ra, ECO OK có cơ chế kháng khuẩn và kháng nấm sẵn có do các thành phần của nó. Thành phần chính trong sản phẩm nanocomposite này là bạc và các hạt silica kích thước nano. Các hạt nano bạc có khả năng bám vào màng tế bào của các sinh vật gây bệnh thực vật và tiêu diệt chúng. Công nghệ nanocomposite tiên tiến của ECO OK cũng đảm bảo tăng cường hoạt lực trong thời gian dài hơn, khi việc giải phóng các chất dinh dưỡng được kiểm soát.

 

Mô hình kinh tế tuần hoàn

 

Tận dụng trấu, một phế phẩm nông nghiệp, để sản xuất ECO OK được thể hiện rõ trong 3 nguyên tắc của mô hình kinh tế tuần hoàn. ECO OK cho thấy sự tuân thủ nguyên tắc đầu tiên của nền kinh tế tuần hoàn; trong đó là việc chất thải và ô nhiễm được giảm thiểu tối đa. Nguyên tắc thứ hai là việc sử dụng các phế phẩm này mà nếu không sử dụng chúng sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp. Trên hết, những lợi ích mà ECO OK đem lại cho cây trồng hoặc các cánh đồng lúa nói riêng liên quan đến nguyên tắc thứ ba; góp phần tái tạo các hệ thống môi trường tự nhiên và cuối cùng hoàn thiện một vòng tuần hoàn đầy đủ.

Hiện tại và tương lai

 

Tại thời điểm ra mắt, ECO OK đã được chứng minh cực kỳ hiệu quả trong việc kiểm soát và phòng trừ bệnh hại cây trồng trên nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới Châu Á như Chanh dây, Mít, Sầu riêng. Việc sử dụng ECO OK hiện đang được mở rộng sang các cây công nghiệp như hạt tiêu, dầu cọ, cao su và các loại cây khác. Các tin tức khác về các ứng dụng ECO OK sẽ được cập nhật trong trang này.

 

 

Tải xuống tài liệu quảng cáo điện tử: Bấm vào đây

Nghiên cứu điển hình:

shutterstock_1726609156.jpg

Bạn muốn biết thêm thông tin?

bottom of page