top of page
shutterstock_1779354905.jpg

Các thành phần cơ bản của công thức Sơn & Chất phủ?

Sơn nước bao gồm 4 thành phần chính: Chất kết dính, Dung môi, Bột màu và Phụ gia.

 

Bột màu: Bột màu giúp mang lại màu sắc, kiểm soát độ bóng và độ mờ của lớp sơn hoàn thiện. Cả chất vô cơ và hữu cơ đều được sử dụng làm chất màu và được chia thành 2 nhóm: chất màu chính và chất màu bổ sung. Titanium dioxide, crom ôxít xanh, ôxít sắt màu vàng và đỏ,... là một trong những sắc tố chính. Canxit (canxi cacbonat), Talc (magie silicat), Mica, Barytes (bari sunphat), v.v. có thể được sử dụng làm chất màu bổ sung.

 

Chất kết dính: Chất kết dính là một chất cao phân tử và thoát ra ngoài để giữ các chất màu nằm ở trên bề mặt. Chất kết dính xác định tính năng và đặc tính của sơn, ví dụ: chống nước, hóa chất, chống mài mòn. Keo, Casein, Dầu, Alkyds, Vinyl axetat, Nhũ tương, Nhũ tương acrylic, Styren butadien, Latices, Alkyd/Amino, Phenolics, Epoxit, Cao su clo hóa, Nitro cellulose, Vinyls… có thể được sử dụng làm chất kết dính cho các công thức sơn & chất phủ.

Dung môi: Dung môi được dùng để hoạt động như một chất mang cho bột màu và nhựa. Đối với sơn nhũ tương, dung môi chỉ đơn giản là nước, và đối với sơn gốc nhựa, nhiều hợp chất hữu cơ được sử dụng. Nước, nhựa thông, xylen, toluen, axeton, collosolve, butanol, butyl axetat… có thể được sử dụng làm dung môi cho các công thức sơn & chất phủ.

 

Chất phụ gia: Chất phụ gia ra đời nhằm cải thiện chức năng của sơn và góp phần vào hoàn thiện quá trình sản xuất sơn. Mặc dù một tỷ lệ nhỏ của lớp phủ (tổng mức của tất cả các chất phụ gia trong một công thức hiếm khi vượt quá 5% tổng sản phẩm), tuy nhiên tác động của chất phụ gia lại rất quan trọng vì chúng góp phần vào việc dễ sản xuất hơn, tạo độ ổn định của lớp phủ, dễ ứng dụng, cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu cuối. Các chức năng phụ gia luôn có đặc tính cụ thể, ví dụ: làm ướt, phân tán, chống lắng, chống chảy, thixotropic, khử bọt, khử mùi, chống gỉ, ổn định pH, diệt khuẩn, diệt nấm, diệt tảo, làm tan băng, v.v.

bottom of page